CÔNG TY TNHH PROFESFAR VIỆT NAM
Công ty TNHH Profesfar Việt Nam ×

Danh mục sản phẩm

Phòng trừ cỏ dại trên Ngô

Nội dung [Hiện]
null
Hiệu quả của Profesfar® AZIN RIO 45SC

Cỏ dại cạnh tranh với ngô về ánh sáng, chất dinh dưỡng và nước, đặc biệt là trong 3 đến 5 tuần đầu tiên sau khi cây mọc. Điều quan trọng là phải kiểm soát cỏ dại trên ruộng ngô trước khi chúng cao từ 15 đến 20 cm, đó là lúc chúng bắt đầu ảnh hưởng đến năng suất ngô. 

Loài Solanum physalifolium được xem là cỏ dại trên ruộng ngô
Loài Solanum physalifolium được xem là cỏ dại trên ruộng ngô

Sự cạnh tranh của cỏ dại vào cuối mùa không làm giảm năng suất ngô nhiều như sự cạnh tranh của cỏ dại vào đầu vụ; tuy nhiên, cỏ dại vào thời điểm này có thể là nơi cư trú của các loài côn trùng gây hại có sức tàn phá như độ ẩm của hạt và cung cấp nguồn bệnh gây ảnh hưởng đến vụ mùa tiếp theo từ tàn dư và cả cỏ đang tiếp tục sinh trưởng.

Thài lài, một loài cỏ khó trừ trên ruộng Ngô
Loài Brachiaria reptans hay còn gọi Thài lài, một loài cỏ khó trừ trên ruộng Ngô

Không có một chế độ kiểm soát cỏ dại nào có hiệu quả đối với mọi điều kiện sinh trưởng. Một chương trình quản lý cỏ dại tổng hợp sử dụng sự kết hợp của các phương pháp văn hóa, cơ học và hóa học để kiểm soát cỏ dại hiệu quả và nhất quán. 

Nó cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển tính kháng thuốc diệt cỏ của cỏ dại và sự xuất hiện của một số loại cỏ dại chiếm ưu thế. Một loại cây trồng có sức cạnh tranh mạnh mẽ được tạo ra thông qua việc chuẩn bị luống gieo hạt thích hợp, lựa chọn giống, tỷ lệ gieo hạt, bón phân, tưới tiêu, canh tác, kiểm soát sâu bệnh và luân canh cây trồng là biện pháp phòng vệ tốt nhất chống lại sự xâm nhập và cạnh tranh của cỏ dại.

Loài Dactyloctenium aegyptium còn gọi cỏ chân gà (hoặc cỏ mật theo tên địa phương)
Loài Dactyloctenium aegyptium còn gọi cỏ chân gà (hoặc cỏ mật theo tên địa phương)

Giám sát

Để quản lý tốt cỏ dại trên ngô, hãy khảo sát và xác định cỏ dại trên ruộng để trồng ngô khi vụ trước vẫn còn trên ruộng. Nếu cần thiết có thể phun bằng Glufocinate trước trồng 2 tuần. 

Ngay sau khi trồng, kiểm tra ruộng ngô để xác định cỏ dại đã nảy mầm hay chưa. Và hãy tiến hành xử lý bằng thuốc trừ cỏ Profesfar® AZIN RIO 45SC khi cỏ đã được đánh giá mọc hết hoặc gần hết từ nguồn hạt, thân lóng trong đất. Nhưng cần lưu ý, xử lý tốt nhất trước khi cỏ đạt tới 5 lá thật.

Loài Cyanodon dactylon hay còn gọi cỏ Gà, hoặc cỏ Chỉ rất khó phòng trừ trên Ngô
Loài Cynodon dactylon hay còn gọi cỏ Gà, hoặc cỏ Chỉ rất khó phòng trừ trên Ngô, hiện nay không có thuốc đặc hiệu cho cỏ Chỉ. Khuyến cáo nhổ bỏ bằng biện pháp cơ giới hoặc phun AZIN RIO 45SC liều cao trước làm đất trồng.

Văn hóa

Thực hành văn hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý cỏ dại ngô, một vụ ngô được quản lý tốt sẽ có sức cạnh tranh cực kỳ cao với hầu hết các loại cỏ dại. Các thực hành văn hóa tốt bao gồm canh tác kịp thời thường kiểm soát cỏ dại một cách hiệu quả để tối đa hóa năng suất và lợi nhuận. 

null
Loài Eleusine indica còn gọi là cỏ Mần Trầu một loại cỏ phổ biến trên ruộng ngô ở Việt Nam

Giữ cho hàng rào, mương và khu vực đất hoang không có cỏ dại sẽ làm giảm nguồn lây nhiễm. Điều đặc biệt quan trọng là phải vệ sinh kỹ lưỡng thiết bị làm đất và máy gặt trước khi vào hoặc ra khỏi ruộng để ngăn chặn cỏ dại lây lan từ ruộng này sang ruộng khác.

Việc trồng trọt cũng rất quan trọng trong việc quản lý cỏ dại ở ngô vì nó giúp cắt hoặc chôn cỏ dại một cách cơ học ở giai đoạn cây con trước khi chúng có sự thay đổi để phát triển tốt và cạnh tranh với ngô hoặc sản xuất hạt giống. Nó cũng phục vụ như một công cụ để quản lý tính kháng cỏ dại. Đối với cỏ dại mọc lên, có thể sử dụng thuốc diệt cỏ sau nảy mầm.

Loài Parthenium hysterophorus thuộc họ cúc cũng bắt gặp trên ruộng ngô
Loài Parthenium hysterophorus thuộc họ cúc cũng bắt gặp trên ruộng ngô

Thuốc diệt cỏ

Thuốc diệt cỏ rất quan trọng ở những nơi có mật độ cỏ dại cao, cỏ dại khó kiểm soát hoặc ở những nơi cần kéo dài thời gian vì thiết bị canh tác đang được sử dụng ở nơi khác. 

Loài Trianthema portulacastrum còn gọi Cỏ tam khôi hoặc Rau Sam
Loài Trianthema portulacastrum còn gọi Cỏ tam khôi hoặc Rau Sam

Thuốc diệt cỏ làm giảm sự cạnh tranh ban đầu của cỏ dại, giảm ngân hàng hạt giống và giảm khả năng cạnh tranh trong vụ sau. Hiện  tại thuốc diệt cỏ Profesfar® AZIN RIO 45SC sử sau khi nảy mầm giúp kiểm soát có chọn lọc hầu hết các loài cỏ dại trên ngô. 

Chọn thuốc diệt cỏ dựa trên chi phí, cỏ dại hiện diện, giai đoạn phát triển của cỏ và giai đoạn phát triển của ngô, loại đất, vụ luân canh tiếp theo và các vụ mùa lân cận.

Loài Euphorbia prostrata hay còn gọi Cỏ sữa
Loài Euphorbia prostrata hay còn gọi Cỏ sữa

Cỏ dại không được kiểm soát bằng các biện pháp cơ giới có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc diệt cỏ sau khi nảy mầm, tùy thuộc vào loài cỏ dại hiện có và giai đoạn phát triển của chúng. 

Có thể sử dụng ứng dụng sản phẩm cao cấp Profesfar® AZIN RIO 45SC phun trùm trực tiếp lên ruộng ngô ngô có giai đoạn cây ngô có chiều cao lớn hơn 20 đến 30 cm là thích hợp nhất. Nhưng cỏ nên dưới 5 lá, để giữ cho thuốc diệt cỏ dễ dàng tiếp xúc với cỏ dại mà không bị lá ngô ngăn cản. 

Nếu có tốt hơn 5 lá vẫn có thể sử dụng thuốc trừ cỏ Profesfar® AZIN RIO 45SC nhưng cần tăng lượng nước phun và phun ướt đẫm toàn thân cây cỏ.

Loài Amaranthus viridis hay còn gọi Dền cơm, dền xanh
Loài Amaranthus viridis hay còn gọi Dền cơm, dền xanh

Profesfar® là đơn vị phân phối sản phẩm AZIN RIO 45SC chính hãng, nên chúng ta cần lưu ý trên sản phẩm có in logo Profesfar trên nhãn chai. Và phía trước tên thuốc AZIN RIO có chữ Profesfar® với biểu tượng chữ ® đi kèm là nhãn hiệu đã được Đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Cục sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học Công nghệ. Nhận diện đầy đủ là Profesfar® AZIN RIO 45SC.

Mesotrione (Leptospermone) là thành phần quan trọng trong thuốc trừ cỏ Profesfar® AZIN RIO 45SC với hàm lượng 10%. Mesotrione được phát hiện năm 1927 từ cây tràm Leptospermone  là chất ức chế tổng hợp HPPD (4-Hydroxyphenylpyruvate dioxygenase ). HPPD cần cho tổng hợp carotenoids. Carotenoids bảo vệ diệp lục không bị phân hủy bởi ánh sáng mặt trời. Việc ức chế tổng hợp HPPD làm cỏ dại bị cháy hoàn toàn sau khoảng 12 ngày sau phun.

Loài Bidens pilosa hay còn gọi Xuyến chi gây hại nhiều ở vùng Ngô Tây Bắc
Loài Bidens pilosa hay còn gọi Xuyến chi gây hại nhiều ở vùng trồng ngô các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam

Một thành phần quan trọng nữa trong Profesfar® AZIN RIO 45SC là Atrazine đây chất diệt cỏ lá rộng toàn thân, được sử dụng như cả chất tiền nảy mầm và hậu nảy mầm trên ngô và một số cây trồng khác. Với hàm lượng Atrazine 35%, nó hoạt động bằng cách liên kết với protein liên kết plastoquinone trong hệ thống quang hóa. Cỏ dại chết là do thiếu dinh dưỡng và tổn thương oxy hóa do sự cố trong quá trình vận chuyển điện tử.

Sau khi phun Profesfar® AZIN RIO 45SC khoảng 7 ngày cỏ bắt đầu có biểu hiện úa vàng và cháy nhẹ đầu lá. Sau 10 ngày bắt đầu có biểu hiện vàng úa toàn thân, sau khoảng 13 ngày bắt đầu khô cháy và sau khoảng 18 ngày thì cháy rụi hoàn toàn từ gốc rễ tới ngọn. Xác cỏ được phân hủy vào đất tạo lớp đất mùn tơi xốp cho ruộng ngô.

null
Quá trình cỏ chết khi phun thuốc trừ cỏ chính hãng Profesfar®AZIN RIO 45SC

Profesfar Việt Nam