CÔNG TY TNHH PROFESFAR VIỆT NAM
Công ty TNHH Profesfar Việt Nam ×

Danh mục sản phẩm

Cỏ mật

Nội dung [Hiện]
Tên thường gọi: Mồm u; Cỏ lông đồi cứng; Cỏ mật u, Cỏ mật
Tên khoa học: Ischaemum rugosum Salisb.
Lớp: Liliopsida - Thực vật một lá mầm
Bộ: Poales - Bộ Hòa thảo hay bộ Cỏ hoặc bộ Lúa
Họ: Poaceae - Hòa thảo

Ischaemum rugosum là một loại cỏ mọc chùm hàng năm với thân mọc thẳng hoặc cong và nằm phủ phục ở gốc, phân nhánh và bám rễ ở các đốt bên dưới sau đó dựng lên, cao 20 cm đến 1 m. Lá mọc thẳng hoặc xòe, rộng hơn ở giữa. Phiến là một tuyến, phẳng và kết thúc ở đỉnh nhọn, có kích thước thay đổi, dài từ 5 đến 25 cm. Cụm hoa ở cuối đầu tiên mọc ở lá cuối cùng và sau đó mọc dài ra hoàn toàn. Nó bao gồm hai chùm màu vàng vàng, nằm gần nhau với chiều dài từ 3 đến 8 cm, sau đó tách ra và dựng xiên khi trưởng thành. Các gai là những bông hoa giả, có trục rất mỏng manh, được hình thành từ những vật dày, dễ bong ra khi khô. Mỗi sản phẩm bao gồm hai bông con trong đó có một bông không cuống dài từ 4 đến 6 mm và bông còn lại có cuống.

Cỏ mật trên ruộng lúa
Cỏ mật trên ruộng lúa

Khi mới xuất hiện, Ischaemum rugosum được nhận biết lần đầu tiên bởi phần còn lại của hạt trong vỏ của nó, hình elip, dài 3 đến 5 mm, được đánh dấu rõ ràng bởi 3 đến 5 đường gờ ngang. 2 hoặc 3 lá đầu tiên có bẹ ngắn và phiến lá ngắn có lớp lá cuộn lại. Các lá sau dài ra nhanh chóng; phiến lá dài 15 đến 25 cm, nhẵn và được bao bọc bởi một lớp vỏ phẳng, dài 10 đến 15 cm.

Cỏ mật mọc thành bụi
Cỏ mật mọc thành bụi

Cây mọc chùm có bụi rậm, thân mọc thẳng hoặc phủ phục ở gốc rồi dựng thẳng lên cao tới 1 m. Rễ có dạng sợi và dày đặc. Sự hiện diện của rễ phụ ở các đốt dưới của thân. Thân hịnh trụ không có lông, có các đốt sẫm màu, phân nhánh và có rễ ở các đốt dưới rồi dựng đứng. Lá đơn, mọc so le. Bao có lông tơ, Phiến lá phẳng, rộng hơn về phía giữa, kích thước khác nhau, dài 5-25 cm và rộng 4-8 mm, đỉnh lá nhọn và có màu xanh lục trong hoặc thường có sắc tố tím. Cả hai bên đều nhẵn ngoại trừ một vài sợi lông dài dọc theo các đường gân chính.

Cụm hoa cỏ mật
Cụm hoa cỏ mật

Cụm hoa đầu tiên nằm ở bẹ lá cuối cùng và cuối cùng lộ ra ngoài rõ ràng, được tạo thành bởi hai chùm hoa, lúc đầu mọc gần nhau tạo thành một gai hình trụ thẳng đứng, dài 3 đến 10 cm, sau đó tách ra và mọc xiên, dễ bong ra khi khô. Mỗi hoa được hình thành bởi hai loại bông con có hình thái tương tự nhau: một loại không cuống, dài 4 đến 6 mm, thuôn dài, ép vào trục lá, màu vàng ở gốc và màu nâu đỏ ở phía trên, và loại còn lại có cuống khỏe mạnh, ngắn và chắc, dài gần bằng cuống hoa không cuống.

Cấu trúc hoa cỏ mật
Cấu trúc hoa cỏ mật

Đối với mỗi bông, phần dưới của bông, có kích thước bằng kích thước của bông và có nhiều nếp nhăn theo chiều ngang, bị cắt hoặc có mái che và có vảy ở hai bên. Mép trên cũng dài nhưng hẹp hơn, bị nén sang một bên và cong về phía sau. Đầu hoa màu mỡ, ngắn hơn nụ và xẻ đôi sâu đến một nửa, có viền màu nâu ở hình xoang, chếch về giữa, dài khoảng 2 cm.

Hoa cỏ mật mọc chếch
Hoa cỏ mật mọc chếch

Biện pháp phòng trừ:

Sử dụng thuốc Profesfar® NewYORKFIT-USA 370EC phun sau gieo sạ hoặc sau cấy 0-3 ngày.

Thuốc trừ cỏ mật tiền nảy mầm Profesfar® NewYORKFIT-USA 370EC
Thuốc trừ cỏ mật tiền nảy mầm Profesfar® NewYORKFIT-USA 370EC

Biên soạn: ThS. Phan Anh Thế