Công ty TNHH Profesfar Việt Nam ×

Danh mục sản phẩm

Bọ nhẩy sọc cong vỏ lạc hại cây họ thập tự

Nội dung [Hiện]
Bọ nhảy sọc cong gây hại trên cải
Bọ nhảy sọc cong gây hại trên cải

Sâu non (ấu trùng) gây hại rễ các cây rau họ hoa thập tự (HHTT), gây ảnh hưởng không lớn đến năng suất. Pha trưởng thành gây hại đáng kể cho các bộ phận trên mặt đất của nhiều loài rau họ hoa thập tự.

Với cấu tạo miệng nhai, trưởng thành bọ nhẩy sọc cong khi ăn đã tạo nên các lỗ nhỏ tròn trên lá mầm và lá thật của cây con. Khi cây phát triển, bộ phận còn lại của mô bào sẽ bị khô và rụng, tạo nên những lỗ thủng tròn trên lá. Nếu bị hại nặng thì cây sẽ bị chết.

Trưởng thành bọ nhẩy sọc cong vỏ lạc
Trưởng thành bọ nhẩy sọc cong vỏ lạc

Phòng chống bọ nhẩy sọc cong bằng biện pháp hóa học khó áp dụng, hiệu quả thấp dẫn đến ngườitrồng rau lạm dụng thuốc hóa học BVTV. Điều  này gây tác động tiêu cực tới sức khỏe người tiêu dùng và môi trường.

Để phòng chống bọ nhẩy sọc cong một cách hiệu quả, nhiều nước trên thế giới đi theo hướng IPM. Để có cơ sở khoa học xây dựng hệ thống biện pháp theo hướng IPM cần phải nghiên cứu sâu về đặc điểm sinh vật học, sinh thái học của bọ nhẩy sọc cong. Ở Việt Nam, đã có một vài nghiên cứu về vấn đề này.

Trứng bọ nhẩy sọc cong hình ô van, có màu trắng ngà, bề mặt nhẵn bóng. Sâu non mới nở (tuổi 1) có màu trắng trong. Khi chuyển sang tuổi 2 và tuổi 3, sâu non chuyển dần sang màu trắng sữa. Khi mới lột xác, sâu non thường có mảnh đầu màu nâu nhạt, sau đó mảnh đầu chuyển thành màu nâu đậm. Cuối tuổi 3, sâu non có cơ thể co ngắn lại chuyển sang giai đoạn tiền nhộng, và sau đó là giai đoạn nhộng.

Nhộng màu trắng, có thích thước tương tự bọ nhảy trưởng thành. Trưởng thành đực và trưởng thành cái có cơ thể màu đen, trên mặt mỗi cánh cứng có một vân cong hình củ lạc, sáng màu. Đốt đùi chân sau của cả trưởng thành đực và trưởng thành cái đều phát triển. Trưởng thành đực có râu đầu với đốt thứ 5 phình to hơn so với các đốt khác. Trưởng thành cái có râu đầu với các đốt to dần từ gốc đến ngọn.

Các pha phát dục của Bọ nhẩy sọc cong vỏ lạc
Các pha phát dục của Bọ nhẩy sọc cong vỏ lạc

Trưởng thành bọ nhẩy sọc cong, giống như trưởng thành của các loài bọ nhẩy khác thuộc giống Phyllotreta đều sống và gây trên tán lá, còn sâu non sống và gây hại phần rễ cây. Khi bị khuấy động, trưởng thành đều bật nhẩy để trốn do đốt đùi chân sau của chúng phát triển.

Trưởng thành bọ nhẩy sọc cong thường đẻ trứng thành cụm gồm 4-6 trứng/cụm ở trong đất gần gốc, sát bộ phận rễ của cây rau HHTT. Sâu non cuối các tuổi chuẩn bị lột xác, thường ít di chuyển, cơ thể co cong hình chữ C.

Cuối tuổi 3, sâu non co cơ thể lại, ngừng ăn 1-2 ngày (được gọi là tiền nhộng), sau đó lột xác hóa nhộng. Sâu non đẫy sức lột xác chuyển sang pha nhộng ở trong đất, gần sát gốc cây, cách mặt đất 2-3 cm.

Ở điều kiện nhiệt độ/ẩm độ cố định (25 độ C và 75% độ ẩm) với thức ăn là củ cải, sâu non bọ nhẩy sọc cong có 3 tuổi và cuối tuổi 3 sâu non trải qua giai đoạn tiền nhộng. Thời gian phát triển của cả 3 tuổi sâu non đều tương tự nhau và mỗi tuổi kéo dài trung bình là 3,23-3,67 ngày.

Thời gian cả pha sâu non kéo dài trung bình 10,27 ngày (không kể giai đoạn tiền nhộng). Tốc độ phát triển của sâu non bọ nhẩy sọc cong không đồng đều: ở mỗi tuổi sâu non, cá thể phát triển chậm nhất có thời gian phát triển dài gấp 2,5 lần so với thời gian phát triển của cá thể phát triển nhanh nhất; chung cho cả pha sâu non, cá thể phát triển chậm nhất có thời gian phát triển dài gấp 1,6 lần so với thời gian phát triển của cá thể phát triển nhanh nhất.

Tác hại của bọ nhảy sọc cong
Tác hại của bọ nhảy sọc cong

Ở điều kiện nhiệt độ/ẩm độ (25 độ C, 75% độ ẩm), trưởng thành cái bọ nhẩy sọc cong phát triển từ sâu non được nuôi bằng củ cải có sức đẻ trứng trung bình là 104,7 ± 13,02 trứng (78-131 trứng/cái). Khi nuôi trên cải bẹ, trưởng thành cái bọ nhẩy sọc cong có sức đẻ trứng trung bình đạt cao tới 619,08 trứng/cái.

Ở điều kiện nhiệt độ/ẩm độ cố định (25 độ C, 75% độ ẩm) với thức ăn là miếng củ cải, sâu non bọ nhẩy sọc cong Phyllotreta striolata có 3 tuổi, trải qua giai đoạn tiền nhộng và thời gian vòng đời của bọ nhẩy sọc cong chỉ kéo dài trung bình 28,07 ngày. Trong đó, thời gian các pha trứng, sâu non, tiền nhộng, nhộng và thời gian tiền đẻ trứng (tương ứng) kéo dài là 4,03; 10,27; 3,9; 5,57 và 4,3 ngày.

Biện pháp hoá học có thể áp dụng: Sử dụng các hoạt chất như Acetamiprid 25% kết hợp Imidclomiprid 8-10%...Mọi biện pháp hoá học cần tham vấn ý kiến cơ quan, cán bộ chuyên môn. Hoặc liên hệ Profesfar Việt Nam để được hướng dẫn.

Profesfar Việt Nam

Cách liên hệ trực tuyến với Profesfar Việt Nam
Cách liên hệ trực tuyến với Profesfar Việt Nam