CÔNG TY TNHH PROFESFAR VIỆT NAM
Công ty TNHH Profesfar Việt Nam ×

Danh mục sản phẩm

Bệnh xì mủ cây họ bầu bí

Nội dung [Hiện]
Triệu chứng xì mủ trên cây họ bầu bí
Triệu chứng xì mủ trên cây họ bầu bí

Bệnh do nấm Didymella bryoniae gây ra, chúng tấn công gây hại trên hầu hết các cây trồng họ bầu bí.

Bệnh có nhiều triệu chứng khác nhau như cháy lá, đốm lá, thối thân, héo cây và thối đen quả. Sự xuất hiện của các đốm trên lá, cuống lá và thân là dấu hiệu điển hình của nhiễm trùng thường có màu nâu nhạt hoặc xám. 

Bệnh gây cháy lá cây họ bầu bí
Bệnh gây cháy lá cây họ bầu bí

Các đốm trên thân cây thường kéo dài thành các vệt (thường bắt đầu từ các khớp) và có một chất dẻo màu hổ phách tiết ra. Lá có thể chuyển sang màu vàng và chết. Đôi khi toàn bộ cây héo và chuyển sang màu nâu.

Bệnh rất dễ gây chết cây họ bầu bí
Bệnh rất dễ gây chết cây họ bầu bí

Khi các đốm rộng ra, chúng trở thành tổn thương. Trong mùa mưa, vết bệnh có thể bị úng nước và có thể lan rộng dẫn đến rụng lá nghiêm trọng. Sự phát triển hơn nữa có thể dẫn đến đóng vảy và nứt vỏ ở dây leo bầu bí và vùng cổ dưa hấu. Có thể chảy nhựa ra từ các vết nứt, đặc biệt là ở dưa hấu và bí ngô. Bệnh nặng thường gây chết cây.

Bệnh tấn công mọi vị trí trên cây họ bầu bí
Bệnh tấn công mọi vị trí trên cây họ bầu bí

Loại nấm này tạo ra một số lượng lớn pycnidia màu nhạt và perithecia hình cầu sẫm màu dưới nước, lộ ra một phần hoặc toàn bộ trên bề mặt thực vật. Các pycnidia chứa đầy hyaline, chủ yếu là các bào tử có vách ngăn (conidia) được ép ra thành các tua dài màu kem đến hồng. 

Nấm gây bệnh xì mủ trên cây họ bầu bí
Nấm gây bệnh xì mủ trên cây họ bầu bí

Khi nước hòa tan chất nền sền sệt, chúng (bào tử) sẽ phân tán, thường là do gió và mưa, và sau khoảng một tuần sẽ gây ra các trung tâm lây nhiễm mới. Giai đoạn hữu tính của nấm được thể hiện bằng perithecia có thể đi kèm với pycnidia hoặc xuất hiện sau đó. 

Nếu phần bị thối rữa của của cây nhiễm bệnh rơi xuống ruộng hoặc có thể trên phân bón mà sau đó được rải khắp cánh đồng, mầm bệnh sẽ có mọi cơ hội để phát tán. 

Bệnh gây hại trên thân cây họ bầu bí
Bệnh gây hại trên thân cây họ bầu bí

Phạm vi nhiệt độ cho sự phát triển của nấm dường như tương tự đối với nuôi cấy in vitro và kiểm tra thực địa. Nấm có thể phát triển trong khoảng nhiệt độ từ 7 C đến 33 C. Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của bệnh là từ 20 C đến 28 C. Độ ẩm cần thiết cho sự phát triển của nấm.

D. bryoniae lây lan bằng bào tử phân tử thông qua gió và nước. Ngoài ra, loại nấm này có thể tồn tại trong mô cây chết và lây nhiễm sang các vụ trồng tiếp theo. 

Một dạng triệu chứng trên lá cây họ bầu bí do nấm này gây ra
Một dạng triệu chứng trên lá cây họ bầu bí do nấm này gây ra

Luân canh dài ngày với các loại cây trồng khác ngoài cây bầu bí (ít nhất 18 tháng giữa các vụ cây bầu bí) và thoát nước hợp lý là rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh này. 

Cần tránh làm tổn thương quả trong quá trình thu hoạch và bảo quản. Bảo quản ở nhiệt độ 23-29 độ C trong hai tuần để chữa lành mọi vết thương và bảo quản sau đó ở 10-12 độ C cho đến khi quả được đưa ra thị trường là biện pháp phòng ngừa tốt.

Triệu chứng bệnh gây thối gốc dưa nhà lưới ở Nghệ An
Triệu chứng bệnh gây thối gốc dưa nhà lưới ở Nghệ An

Việc kiểm soát rất khó khăn, thường đòi hỏi phải sử dụng thường xuyên các loại thuốc diệt nấm như mancozeb, chlorothalonil… Để hiểu rõ biện pháp kiểm soát vui lòng liên hệ chúng tôi ở zalo hoặc facebook bên dưới.

Biên soạn: Thạc sĩ. Phan Anh Thế