Công ty TNHH Profesfar Việt Nam ×

Danh mục sản phẩm

Bệnh sương mai cây họ bầu bí

Nội dung [Hiện]

 

Tác nhân gây bệnh sương mai (giả sương mai) là nấm Pseudoperonospora cubensis
Tác nhân gây bệnh sương mai (giả sương mai) là nấm Pseudoperonospora cubensis

Tác nhân gây bệnh sương mai bầu bí không phải là nấm mà là Oomycetes (một dòng phát sinh loài riêng biệt của các vi sinh vật nhân chuẩn giống nấm) nguyên nhân chính do Pseudoperonospora cubensis chúng ta thường gọi là nấm giả sương mai hay sương mai cũng được, hay nấm mốc nước, triệu chứng tương tự có thể liên quan đến Pythium và Phytophthora.

Pseudoperonospora cubensis chúng tồn tại dưới dạng bào tử. Từ các bào tử này hoặc các túi bào tử sợi còn sót lại được hình thành, các cấu trúc trong đó các bào tử động vật được tạo ra. Tuy nhiên, ở bệnh sương mai, các túi bào tử thường nảy mầm trực tiếp và các ống mầm lây nhiễm cho cây qua khí khổng hoặc trực tiếp bằng cách xâm nhập vào lớp biểu bì. Đối với hầu hết các loại bệnh sương mai, nhiệt độ tối ưu là khoảng 15 độ C và nhiệt độ càng gần nhiệt độ này bệnh phát sinh nhanh.

Triệu chứng điển hình của bệnh giả sương mai do Pseudoperonospora cubensis
Triệu chứng điển hình của bệnh giả sương mai do Pseudoperonospora cubensis

Bên trong thực vật, mầm bệnh tạo ra các khoang, các cơ quan nhỏ mà mầm bệnh có thể lấy chất dinh dưỡng từ các tế bào thực vật sống. Các mầm bệnh tiếp tục phát triển bên trong lá và sau một thời gian, các cấu trúc mang bào tử mới nhô ra khỏi khí khổng. Vì có nhiều lỗ khí hơn ở mặt dưới của lá, đây là nơi mà các triệu chứng lông tơ được phát hiện nhiều nhất. Các lông tơ này nhìn giống lớp mốc, theo từ ngữ địa phương có thể gọi là mốc sương, vì trong điều kiện có sương nấm phát triển mạnh và tạo mốc.

Bệnh sương mai lây nhiễm chủ yếu trên lá nhưng đôi khi cả thân và quả. Chúng gây ra vết bệnh ở mặt trên của lá, giáp với gân lá, lúc đầu có màu vàng sau đó chuyển sang màu nâu. Ở mặt dưới của lá xuất hiện các lông tơ, ban đầu có màu trắng và sau đó chuyển sang màu nâu xám. Đây thực sự là quá trình hình thành mầm bệnh đùn ra từ khí khổng.

Bệnh giả sương mai do Pseudoperonospora cubensis khi đã nặng
Bệnh giả sương mai do Pseudoperonospora cubensis khi đã nặng

Biện pháp phòng trừ

  • Chọn giống cây trồng kháng
  • Sử dụng luân canh cây trồng rộng rãi với cây trồng không phải ký chủ
  • Ngăn ngừa khí hậu ẩm ướt. Đạt được điều này bằng cách giảm mật độ cây trồng, thông khí tốt trong quá trình nhân giống và duy trì khí hậu ấm và khô trong nhà kính.
  • Sử dụng các biện pháp vệ sinh. Bắt đầu làm sạch, loại bỏ tàn dư cây trồng và ngăn chặn nước bắn.
  • Ngăn ngừa bệnh thực vật bằng cách tối ưu hóa tiềm năng của cây trồng và khả năng phục hồi của cây trồng. 
  • Kiểm soát bằng hóa chất - Việc kiểm soát bằng hóa chất rất được khuyến khích vì sương mai là một loại bệnh gây hại mạnh và phá hoại và việc kiểm soát đạt yêu cầu mà không sử dụng thuốc diệt nấm là không thể. Thuốc hiệu quả nhất kiểm soát bệnh sương mai dưa chuột, cây bầu bí nói chung là Mancozeb 80% như Vosong 800WP

null

Biên soạn: Thạc sĩ. Phan Anh Thế (Profesfar Việt Nam)